Danh sách Blog của Tôi

Thứ Năm, 25 tháng 8, 2011

BÚN MẮNG, CHÁO CHỬI ( Sưu tầm)

Bún 'mắng', cháo 'chửi', phở xếp hàng, bia hơi tem phiếu có vẻ không lạ lẫm với nhiều người sống ở Hà Nội. Khách hàng vẫn đến ăn nườm nượp, còn chủ nhân của nó vẫn làm ăn phát đạt...
Miếng ăn, miếng chửi

Ngồi quán bún ở 57 ngõ Ngô Sỹ Liên, nghe chủ quán mắng khách té tát vì những chuyện chẳng đâu vào đâu, tôi bỗng co rúm người lại, chỉnh đốn mọi hành vi, lời ăn tiếng nói để… không bị chửi mắng. Trưa nắng như thiêu đốt vậy mà quán vẫn chật cứng người. Bát bún ba chục nghìn mà có tới gần chục miếng thịt chân giò to tướng, rất đầy đặn.
“Cháu đã bảo đừng chan nước béo rồi mà!”- Cô bé ngồi cách tôi một bàn kêu lên như than phiền. “Nước dùng béo hay gầy về nhà mà ăn, đây chỉ có thế thôi. Không ăn thì biến cho rộng chỗ!”. Bà chủ quán vừa xóc bún vừa liếc xéo ra mắng khách. Ánh mắt và lời nói như những mũi tên bay phần phật về phía cô gái, làm tôi cũng rát mặt như bị ném cát. Cô bé ngồi cạnh tôi bị mắng nhưng không dám cãi, chỉ lẩm bẩm: “Ăn uống mất tiền mà cứ như đi ăn xin”.

Xếp hàng chờ đến lượt mua phở ở Bát Đàn. Ảnh: TP
Ngày hôm sau, lựa lúc vắng khách nhất, khoảng 17h, tôi lại mò đến quán bún mắng để hỏi chuyện bà chủ quán tên Thảo.
“Cô ơi, người ta bảo quán của cô là quán bún chửi, nhưng cháu đã ăn ở đây mấy lần mà chẳng được chửi lần nào”. Được lời như cởi tấm lòng, bà Thảo trút bầu tâm sự: “Đấy, đấy…có phải ai tôi cũng mắng chửi đâu. Mình làm dâu trăm họ, muốn chiều khách lắm chứ. Như cậu đây thì tôi chửi thế nào được. Cậu gọi một bát móng giò, một chai bia, tôi chửi vào chỗ nào.
Tôi chửi vô lý, khách hàng nghiêm chỉnh người ta không đấm cho ấy à. Nhưng mà, có những người õng ẹo, hoạnh hoẹ đủ thứ cơ. Lúc đang đông khách mà cứ đòi hỏi cái này cái nọ, vào sau lại đòi ăn trước, bố đứa nào chịu được. Thế tôi chẳng chửi cho à.
Hôm nọ có hai con õng ẹo vào ăn, bảo vào trong nhà ngồi nhưng cứ đòi ngồi ra đường… Chắc là sợ mất xe! Tôi đuổi thẳng cổ: Không vào trong thì biến ngay! Hôm qua, cũng có hai đứa con gái, vào ăn bún lại đòi cho cháu hai cốc trà đá trước. Khách thì đông, chưa ăn đã đòi uống, tôi bảo: Thôi khỏi uống, khỏi ăn gì, mời hai cô ra cho tôi bán hàng!”.
Bà Thảo cho biết, bà đã bán bún ở chợ Ngô Sỹ Liên hơn ba chục năm nay, không biển hiệu. Ngày nào cũng mở cửa từ lúc 11h30 và đóng cửa lúc 19h30. Về chuyện thương hiệu “bún mắng”, bà Thảo bảo chẳng biết ai đặt cho nhưng bà không muốn cái tiếng ấy.
“Chửi mắng nó già người đi chứ. Nhưng mình làm thật ăn thật, bỏ sức lao động ra để kiếm chút lời, mình không luỵ ai cả. Mọi người vẫn bảo khách hàng là thượng đế, họ bỏ tiền ra thì phải được phục vụ đến tận răng, nhưng tôi thì khác, không bán cũng được, chứ không thể đáp ứng những yêu cầu quá đáng hoặc hoạnh họe ra vẻ ta đây… Cứ vớ vẩn đòi hỏi là tôi đuổi” - bà Thảo nói.
Ở quán phở phố Bát Đàn, cũng giống như bia “bao cấp” ở số 115 Quán Thánh, đều phải xếp hàng theo thứ tự và tự tìm chỗ ngồi, có điểm khác là bia bao cấp còn phải mua “phiếu dịch vụ” sau đó mới ra xếp hàng chờ lấy bia. Sáng đó, có vị khách lạ không biết lệ, cứ vắt chân chữ ngũ gọi lớn: “Cho 1 bát phở”. Sau cả chục phút chờ, không ai nói gì, ông khách bực mình gọi lại, liền bị quát ầm ĩ: “Ăn thì ra xếp hàng, tự bưng chứ ai hầu đến tận mồm!”.
Ông khách choáng quá, cứ ngồi thừ ra, chẳng nói được câu nào, mãi sau mới bẽn lẽn ra xếp hàng. Ăn xong, dù thừa nhận phở có ngon thật nhưng cũng đành thốt lên: “Từ nay tôi cạch đến già/Tôi chẳng dám đến hàng bà nữa đâu!”. Thế nhưng nhiều người vẫn nhẫn nại, thản nhiên cười hề hề khi xếp hàng, trả tiền trước để được nhận tô phở rồi tự tìm chỗ ngồi ăn ???

Mắng chửi làm… thương hiệu
Bạn tôi tên N., một người rất tỉ mỉ trong ăn uống, tuần nào cũng mò lên quán phở Bát Đàn. Thường thì vào thứ bảy, nhưng cũng có tuần nổi cơn thèm N. phóng xe từ nhà ở phố Chùa Bộc lên Bát Đàn mất cả nửa tiếng đồng hồ, sẵn sàng chờ đợi vài chục phút nữa để hưởng cái hương vị của phở. N. bảo, xếp hàng thì có làm sao, tự bưng bê thì cũng có làm sao đâu? Mấu chốt là đồ ăn có ngon hay không! “Tớ sợ nhất là phục vụ chu đáo nhưng đồ ăn lại dở ẹc, tính tiền thì cắt cổ”.
Trên phố Nhà Thờ, quán cháo gà của bà M., cũng nổi tiếng với thương hiệu cháo “chửi”. Bà chủ này có thể chửi khách, chửi nhân viên từ sáng tới khuya. Chuyện kể rằng, có lần gặp vị khách Sài Gòn, vừa chê cháo nhạt, anh xin thêm chút muối, liền bị bà M. chửi cho te tua: “Mặn nhạt cái gì, cả trăm người có ai chê đâu. Không ăn thì biến”. Quá sốc, vị khách cầm cả tô cháo đổ xuống rãnh vỉa hẻ, rồi anh vứt trả cả tờ 50 ngàn đồng.
"Với một quán ăn, khách chính là ân nhân, đem lợi nhuận cho chủ quán. Chủ hàng họ không tri ân khách thì thôi, lại còn chửi, thật vô văn hoá hết chỗ nói. Chúng ta nên tẩy chay họ, lần sau không đến nữa và rủ nhiều người cùng tẩy chay, không đến nữa. Chỉ có như vậy, họ mới hành xử có văn hóa hơn” - Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc.
Quá bất ngờ, bà M. không nói thêm được lời nào. Nhưng sau lần ấy, bà M. vẫn không bỏ được tật chửi khách. Cho đến một lần bán đêm, gặp đúng nhóm thanh niên đi bụi, khách vừa xin thêm mấy cọng hành, liền bị bà M. chửi, cả nhóm thanh niên bỏ cháo, phá cả cửa hàng. Từ đó, người ta thấy bà M. ít chửi khách hơn. Bà chuyển sang chửi nhân viên ra rả cả ngày. Nhưng lạ, khách vẫn đến đông.
Người Việt mình luôn thích chen nhau chỗ chật thì phải. Một thói quen xếp hàng thời bao cấp còn lưu luyến chăng? Quán nào càng đông đúc người ta càng lao đến, càng chào mời thì lại… chạy xa. ??? Nơi chủ quán vừa mắng chửi vừa bán hàng mà vẫn đông khách chứng tỏ đồ ăn thức uống phải ngon thì chủ quán mới dám cất lời mắng nhiếc thượng đế  ???  Dường như, càng quát mắng, càng quen mồm quen miệng bỗng thành… tiếng lành đồn xa, khách ngày càng đến đông hơn  ???
"Với một quán ăn, khách chính là ân nhân, đem lợi nhuận cho chủ quán. Chủ hàng họ không tri ân khách thì thôi, lại còn chửi, thật vô văn hoá hết chỗ nói. Chúng ta nên tẩy chay họ, lần sau không đến nữa và rủ nhiều người cùng tẩy chay, không đến nữa. Chỉ có như vậy, họ mới hành xử có văn hóa hơn” - Nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc.

(Theo Tiền phong)

15 nhận xét:

  1. Tôi có nghe về mấy quán này nhưng chưa bao giờ được thưởng thức.

    Trả lờiXóa
  2. Đến quán ăn để thưởng thức hương vị món ăn mang phong cách người Việt thì người ăn không những thưởng thức cảm giác của món ăn mà còn cảm giác cả không gian, con người nơi đây. Vừa ăn vừa nghe người khác mắng chửi nhau nghe cũng ớn, tự nhiên ăn cũng sẽ không thấy ngon nữa.

    Trả lờiXóa
  3. Chuti cứ liên tục test test test thế này thì khi nào ra HN thì nhất định đội HN phải mời Chuti nếm thử "Bún mắng" này để xem Người của HCM city nhận xét như thế nào???
    TD nhớ đấy nhé!

    Trả lờiXóa
  4. Sao có vấn đề j vậy nhỉ? Hôm qua mình comment bài của Chuti rồi, hôm nay lại thấy mất tăm. Thôi lại phải chờ đến khi nào hồn lại về thì mới comment tiếp được.

    Trả lờiXóa
  5. Thỉnh thoảng do lỗi mạng nên comment bị mất hoặc bị ẩn đi đó Nhung à. Có thể một vài ngày nữa nó lại hiện ra.

    Trả lờiXóa
  6. Hehe. Mình vào blog thất coment nhiều. Mừng quá mở ra toàn thấy test test test...

    Trả lờiXóa
  7. hi tôi cung com cho một loạt bài này mà nay không thấy nữa, không phải làm lại đúng không KT no phải được lưu đâu đó trong hệ thống rồi chứ

    Trả lờiXóa
  8. Ok ok... Sẽ mời các bạn KT26 nào có nhã ý, thưởng thức món "bún mắng" ngõ Ngô Sỹ Liên.

    Trả lờiXóa
  9. Hi Pham
    Thỉnh thoảng do lỗi mạng nên có thể comment đó chưa tới được máy chủ của google nên không lưu lại được.

    Trả lờiXóa
  10. Comment của Chuti:

    Tôi đã từng ăn phở Bát Đàn, chỉ xếp hàng, không nghe chửi. Nói chung cũng thấy hay hay.

    Còn quán chửi tôi chứng kiến nhiều:
    + Quán miến chửi đường Nguyễn Du Tp HCMC. Bà bán hàng to béo, tay làm thoăn thoắt, miệng chửi nhân viên từ lúc mở hàng đến lúc đóng cửa. Ngồi xa, kệ(bà ta không chửi mình), nhưng lần tôi ngồi ăn sát chỗ bà ta, nghe Bà ta chửi... Tôi điên tiết cũng chửi... Sau đó không ăn chỗ đó nữa cũng chẳng 100% vì chửi mà không ngon nữa sau khi vào SG lâu, không ăn Mỳ chính nhiều được nữa. Cũng bình thường vì Bà ta không chửi mình, tôi chỉ có sui mấy đứa nhân viên đừng làm cho bà ta nữa, tôi gì để người ta chửi nhể!
    + Quán canh bánh đa tại nhà hát lớn HP. Tôi ngồi lâu qua ,... nhắc thằng cha bán hàng. Nó bảo: Đm ông phải từ từ chứ, tôi chỉ có 2 tay thôi làm sao mà nhanh được. Biết vậy, cố mà ăn nốt bát, vì mình đi xa HPG lâu, nói lại không đúng giọng, nó tai chết...
    + Lần đi Đà Lạt, ăn phở ở quán phở Bắc (tôi đoán chủ người HPG). Ông anh bạn tôi thấy tô phở nước lèo nguội mang ra claim. Thằng chủ quán chỉ vào nồi nước dùng nghi ngút: Đm, ông thử nhúng tay vào đây xem nguội hay nóng...

    Tôi không bàn tán, nhưng với tôi nếu đồ ăn ngon, chủ quán có chửi
    + Nếu không chửi mình=> Ngon, tôi gì không ăn.
    + Nếu nó chửi mình=> chửi lạ và ăn ngon.
    + Nếu nó chử mình => Không chửi lại được, thì thôi, đành đi ăn chỗ khác ít ngon hơn.
    Còn chửi kèm theo không ngon thì tất nhiên không ăn vì đồ ăn không ngon mà nó khen mình tôi cũng chẳng thích ăn...

    Trả lờiXóa
  11. Hehe . Đúng vậy.
    Chả cứ HN hay HP, mấy quán ở SG có chủ là người Bắc chửi cũng hay ra phết.

    Trả lờiXóa
  12. Test... Chửi nhiều mạng nó cũng chịu OK rồi thì phải

    Trả lờiXóa